รู้จักเรา

สมาคมเด็กและเยาวชนเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ (กลุ่มลูกเหรียง)

006

สมาคมเด็กและเยาวชนเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ เติบโตมาจากกลุ่มลูกเหรียงซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2545 กลุ่มลูกเหรียงรวมตัวขึ้นมาจากเด็กที่ทำกิจกรรม เริ่มจากร่วมทำกิจกรรมประเด็นยาเสพติด, อนามัยเจริญพันธ์ และ HIV/Aids จนกระทั่งปี 2547 เป็นต้นมา เกิดความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ สมาชิกในกลุ่มลูกเหรียงเองเริ่มเสียผู้นำครอบครัวไปตั้งแต่ต้นปีจากเหตุการณ์ความไม่สงบ ตอนนั้นพวกเราก็ไม่ค่อยเข้าใจหรอกว่ามันคืออะไร เกิดอะไรขึ้น

จนถึงกลางปี 2547 มีพี่ ๆ กลุ่มผู้หญิงจากกรุงเทพฯรวมตัวมาลงพื้นที่เยี่ยมกลุ่มผู้หญิงหม้ายซึ่งสูญเสียสามีจากเหตุการณ์ในพื้นที่ สมาคมมีโอกาสได้พาพี่ๆลงพื้นที่ไปเยี่ยมบ้าน ในทุกพื้นที่ที่เราไปแต่ละบ้านจะพบเด็กทุกบ้าน พี่ๆขึ้นไปเยี่ยมแม่บนบ้าน แต่พวกเราขอตัวไปพูดคุยกับน้อง ๆ เหล่านี้ ไปทุกบ้านเรายิ่งเข้าใจว่าน้องๆ ก็เสียใจไม่แพ้คุณแม่ หลายคนเก็บกดและฝังความแค้นไว้เต็มหัวใจ รอวันโตขึ้น รอวันแก้แค้น

 

008

พวกเราได้แลกเปลี่ยนกับน้อง ๆ เพราะพวกเราก็สูญเสียคนในครอบครัวเหมือนกัน กลับมาจากการเยี่ยมแม่ๆในพื้นที่ มีค่ายเยียวยาผู้หญิงที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบ เรามีโอกาสเข้าไปเป็นผู้ช่วยและเป็นล่ามในการจัดอบรมครั้งนั้น เราได้ร่วมเรียนรู้กระบวนการจัดกิจกรรม และในวันสุดท้ายจึงปรึกษากับพี่ ๆ ว่า เราอยากจะขอมีค่ายเยียวยาน้อง ๆ ที่เราได้ไปพบสักครั้งได้ใหม เราคิดว่ามันคงจะดี ถ้าเราได้ช่วยเด็กๆ ด้วย เด็ก ๆจะได้มีพื้นที่พูดคุย บอกเล่า เยียวยาตัวเอง เราต้องเริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง ก่อนที่ความแค้น ความเกลียดชัง จะเติบโตพร้อมตัวเขาและสังคม

ตอนนั้นเราระดมทุนจากพี่ๆ และเพื่อน ๆ จากการขายของจนได้เงินมาจำนวนหนึ่ง เราจึงค่ายศิลปะเพื่อการเยียวยาเป็นครั้งแรก เรารู้สึกตื่นเต้นและท้าทายมาก ๆ แต่พวกเราและน้อง ๆ ที่มาร่วมค่ายก็สนุกมาก กิจกรรมแต่ละกิจกรรมกว่าจะผ่านไปได้ ช่างท้าทายเด็กๆอย่างพวกเรามาก เราเลือกใช้ศิลปะเข้ามาใช้ในกระบวนการค่าย เพื่อให้เกิดกระบวนการพูดคุย จนวันสุดท้าย เด็กๆบอกกับเราว่า “ขอมาเจอกันอีกได้ไหม พวกเราเกาะกลุ่มแบบนี้ได้ไหม หนูรู้สึกดีมากที่มีค่ายแบบนี้ พวกเรามีพื้นที่ได้พูด ได้แสดงออกและคิดว่าเราจะช่วยคนอื่นๆได้ด้วย” นั่นเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของการทำงานด้านการเยียวยา และการยุติความรุนแรง ของกลุ่มลูกเหรียง จนทุกวันนี้ค่ะ

 

เด็กๆบอกกับเราว่า “ขอมาเจอกันอีกได้ไหม พวกเราเกาะกลุ่มแบบนี้ได้ไหม หนูรู้สึกดีมากที่มีค่ายแบบนี้ พวกเรามีพื้นที่ได้พูด ได้แสดงออกและคิดว่าเราจะช่วยคนอื่นๆได้ด้วย”ค่ายศิลปะเพื่อการเยียวยาครั้งแรก

001

ตั้งแต่เริ่มขับเคลื่อนงานเยียวยาและงานยุติความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ กลุ่มของเราจึงได้พัฒนาสำนักงานของเราเป็นบ้านพักกึ่งถาวร “บ้านลูกเหรียง” สำหรับน้อง ๆ ที่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากบางคนเสียพ่อไป แม่เองก็ต้องไปทำงานที่มาเลเซีย กลุ่มลูกเหรียงจึงรับเด็กๆ มาอยู่ด้วย เพราะน้อง ๆ ยังคงต้องไปโรงเรียน

เราดูแลทั้งเรื่องการเรียน, อาหารการกิน การใช้ชีวิตในแบบการอยู่ร่วมกัน สมาชิกโดยส่วนใหญ่ มาจากค่ายเยียวยา ตอนนี้เราจัดค่ายเยียวยาไปแล้วทั้งสิ้น 18 ค่าย มีสมาชิกทั้งรายเก่าและรายใหม่ ที่ผ่านเข้ามาในกระบวนการเยียวยาของเรา และกำลังเติบโตเป็นกำลังสำคัญของสังคมมากกว่า 740 คน ปลายปี 2553และในปัจจุบัน เราได้พัฒนาบ้านลูกเหรียง รองรับเด็ก เยาวชน และผู้หญิงที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงทุกรูปแบบ เพื่อประสานงานความช่วยเหลือ เยียวยา ส่งเสริมอาชีพ เราทำ “โครงการอาชีพพาแม่กลับบ้าน” เป็นโครงการส่งเสริมอาชีพให้กับแม่ มีเงินลงทุนที่พวกเราระดมทุนได้จำหนวนหนึ่ง ลงทุนให้แม่มีงานทำในพื้นที่จะได้พาลูก ๆ กลับไปอยู่กับแม่ที่บ้าน ครอบครัวได้อยู่พร้อมหน้าและมีการวางแผนเป้าหมายชีวิต การจัดทำรายรับ-รายจ่าย โครงการนี้ทำให้เด็กๆมีความสุขมากขึ้น

แต่น้อง ๆ อีกจำนวนหนึ่ง ก็ยังต้องพักอยู่ที่กลุ่ม เนื่องจากไม่มีทั้งพ่อและแม่ เราก็ดูแลทั้งหมด เด็ก ๆ ทุกคนเติบโตมากขึ้น หลายคนเรียนหนังสือจบแล้วย้ายออกไปอยู่ข้างนอก ก็แบ่งเงินเดือนส่วนหนึ่งให้กับเราเพื่อใช้ในการดูแลน้องต่อไปและเนื่องจากมีเด็ก ๆ อีกจำนวนมากต้องการมาอยู่ภายใต้การดูแล สนับสนุนของเรา แต่ทางกลุ่มไม่สามารถรับผิดชอบได้ เนื่องจากมีข้อจำกัดหลายอย่าง

ทางกลุ่มจึงพัฒนากิจกรรม “อาหารเยี่ยมบ้าน” โดยทำถุงยังชีพ ซึ่งประกอบด้วย ข้าวสาร 15 กก. อาหารแห้ง ไข่ไก่ 1 แผง ให้กับครอบครัวที่มีจำนวนสมาชิกหลายคน และมีความเดือดร้อนเรื่องอาหาร จำนวน 24 ครอบครัว ในทุก ๆ เดือน โครงการนี้พัฒนาขึ้นเพื่อดูแลครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคน แม่ทำงานคนเดียว ลูกยังเล็ก ๆ และขอมาอยู่ที่กลุ่มของเรา แต่เรายังไม่สามารถดูแลได้

009012002

 

นอกจากนี้ยังดูแลเรื่องทุนการศึกษาให้กับสมาชิกทุกคนในครอบครัว โดยตอนนี้กลุ่มลูกเหรียง มีทุนการศึกษาที่ต้องทำการระดมทุน ทุกปิดภาคเรียน จำนวน 162 ทุน ในเดือนเมษายน และเดือนตุลาคม ของทุกปี กลุ่มลูกเหรียง จะทำเรื่องระดมทุนการศึกษา โดยการวาดภาพขาย ทำของขาย และทำอาหารขาย โดยการวาดภาพขาย,ทำของขายและขายเสื้อผ้าในตลาดเปิดท้าย (ตลาดสินค้ามือสอง) ขายของและทำอาหารขายในสวนสาธารณะ พวกเราทำงานหนักในช่วงปิดเทอม เพื่อช่วยกันหาเงินเป็นทุนการศึกษาในช่วงเปิดเทอมของน้อง ๆ ทุกคน ในบางปีเราโชคดีมีผู้ใหญ่ให้ความสนใจสนับสนุนทุนการศึกษาแก่น้อง ๆ บางส่วน พวกเราก็ทำงานหนักน้อยลงและมีเงินทุนการศึกษาเพิ่มมากขึ้น

 

013

นอกจากการดูแลสมาชิกที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากเหตุการณ์ความไม่สงบแล้ว กลุ่มของเรามีกิจกรรมนิทานยุติความรุนแรงสัญจร เป็นกิจกรรรมที่เอานิทาน เรื่องเล่าของน้อง ๆ ที่เล่าและวาดออกมาเป็นนิทาน เดินทางสัญจรไปเล่าตามโรงเรียนต่าง ๆ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิตกับเด็กๆในพื้นที่พร้อม ๆ กับทำกิจกรรมและกระบวนการให้ได้เรียนรู้ว่าความรุนแรงเป็นอย่างไร เราจะระวังไม่ให้ตัวเองไปทำความรุนแรงกับคนอื่น และระวังไม่ให้คนอื่นมากระทำความรุนแรงกับตัวเราอย่างไร

รวมทั้งพัฒนา “โครงการค่ายผู้นำสิทธิเด็กยุติความรุนแรง” เป็นค่ายที่กลุ่มลูกเหรียงสร้างแกนนำในโรงเรียนนำร่อง ที่อยู่ในพื้นที่ความรุนแรงสีแดง เช่น โรงเรียนที่โดนลอบวางเพลิง คุณครูถูกยิงเป็นต้น เพื่อสร้างแกนนำให้มีความรู้เท่าทันเหตุการณ์ เป็นกระบอกเสียง และสื่อสารเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่จะส่งผลกระทบต่อเด็กในพื้นที่ ที่ผ่านมาเราดำเนินกิจกรรมนี้มาเป็นปีที่ 5 แล้ว โดยดำเนินการใน 22 โรงเรียนซึ่งกระจายอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

 

slider2

นอกจากงานด้านการเยียวยาและการป้องกันแก้ไขปัญหาความรุนแรงแล้ว ปัจจุบันเรายังมุ่งเน้นในกิจกรรมด้านการพัฒนาตัวของเด็กและเยาวชนมากขึ้น เพื่อให้เด็กและเยาวชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ รวมทั้งเด็กและเยาวชนคนอื่น ๆ ในพื้นที่ มีภูมิคุ้มกันที่ดีต่อความรุนแรง รวมทั้งมีความพร้อมที่จะพัฒนาตนเองและบ้านของเราไปสู่สังคมที่ดีขึ้น

โดยพัฒนาโครงการ “ชวนสร้าง ชวนอ่าน ชวนคิดสู่สุขภาวะ” ซึ่งเป็นโครงการด้านการส่งเสริมการอ่านในโรงเรียนที่ขาดแคลน จำนวน 15 โรงเรียนกระจายอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อสนับสนุนการเข้าถึงหนังสือที่เหมาะกับวัย สร้างการมีส่วนร่วมของชุมชนเพื่อสนับสนุนการอ่าน สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับโรงเรียนที่อยู่ร่วมกับชุมชน

 

จนกระทั่งปี 2554 ด้วยคำแนะนำของผู้ใหญ่ใจดีหลาย ๆ ท่าน กลุ่มลูกเหรียงจึงได้ดำเนินการจดทะเบียนเป็น “สมาคมเด็กและเยาวชนเพื่อสันติภาพชายแดนใต้”

ดำเนินโครงการอบรม “Operacy กุญแจสู่ความสำเร็จ” เพื่อพัฒนาแกนนำเด็กและเยาวชนที่จะเป็นกำลังสำคัญในการสร้างการเปลี่ยนแปลงในพื้นที่ โครงการด้านการสนับสนุนให้คนรุ่นใหม่ทำกิจกรรมเพื่อสังคม เพื่อเปลี่ยนมือซึ่งเป็นผู้รับให้กลายเป็นมือแห่งการเป็นผู้ให้ และเป็นการช่วยปลูกจิตอาสา ซึ่งเป็นจิตแห่งการช่วยเหลือผู้อื่นและสังคมแก่เด็ก ๆ เหล่านั้น อีกกิจกรรมหนึ่งที่สำคัญคือกิจกรรมเวทีระดมความคิดเห็น เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีโอกาสสะท้อนความคิดเห็นของเขาในเรื่องต่าง ๆ ให้ชุมชน, สังคมและหน่วยงานต่าง ๆ ได้รับฟังเสียงสะท้อนเหล่านี้ ซึ่งจะช่วยให้หน่วยงานต่าง ๆ สามารถนำข้อคิดเห็นเหล่านี้กลับไปพัฒนาโครงการและแผนงานที่สอดคล้องกับความต้องการของเด็กและเยาวชนในพื้นที่ได้มากที่สุด

 

013

014

และพัฒนาองค์กรเป็นผู้เชี่ยวชาญเครื่องมือบัตรคะแนนศักยภาพชุมชน หรือ Community Score Card ซึ่งเป็นเครื่องมือให้คะแนนความพึงพอใจต่อการให้บริการของรัฐ และร่วมนำเสนอแนวทางแก้ไข พร้อมการแต่งตั้งทีมติดตามประเมินผลการแก้ไขข้อเสนอของสถานบริการที่ได้ทำการประเมิน การเติบโต ผ่านการพัฒนาตนเองสู่การทำงานเพื่อคนอื่นๆในสังคม ของกลุ่มลูกเหรียง ทำให้เราเข้มแข็งขึ้นทั้งวิธีคิดและการทำงาน

 

จนกระทั่งปี 2554 ด้วยคำแนะนำของผู้ใหญ่ใจดีหลาย ๆ ท่าน กลุ่มลูกเหรียงจึงได้ดำเนินการจดทะเบียนเป็น “สมาคมเด็กและเยาวชนเพื่อสันติภาพชายแดนใต้” โดยเราหวังที่จะนำประสบการณ์อันยาวนานและความสามารถของเราในการทำงานด้านการป้องกัน, ช่วยเหลือ, เยียวยาและพัฒนาเด็กและเยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น สามารถช่วยเหลือพี่น้องและเพื่อน ๆ ของเราได้มากขึ้นและยั่งยืน และไม่ว่าเหตุการณ์ข้างหน้าจะเป็นอย่างไร เราก็พร้อมที่จะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาพี่น้องและเพื่อน ๆ ของเรา รวมทั้งพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้บ้านของเรา ให้กลับมามีสันติสุข ร่วมเย็นอีกครั้ง

016

Change this in Theme Options
Change this in Theme Options